GuidePedia

0
Có một thắc mắc vẫn thường xuyên được các thai phụ đặt ra cho bác sĩ khi đi khám thai: ăn nhiều trong những tháng giữa thai kỳ, có dẫn đến tình trạng sinh khó?


Trên mạng có nhiều tài liệu lan truyền khuyên bà bầu không nên ăn nhiều, vì "mẹ ăn, con bổ" dẫn đến thai nhi phát triển to xác, mẹ bị béo phì, khi sinh nở sẽ khó khăn. Song các nhà khoa học cho rằng, những lời khuyên trên là không có cơ sở khoa học. 


Trong những năm đầu thế kỷ 20, nhiều bác sĩ sản khoa tin rằng tăng cân ít hơn 9 kg trong suốt thai kỳ giúp bà bầu giảm bệnh cao huyết áp. Từ năm 1993, nhóm nghiên cứu của bác sĩ Gadsby (Mỹ) đã ghi nhận đến hơn 90% thai phụ có triệu chứng buồn nôn hay nôn trong những tháng đầu của thai kỳ, trong đó 1-3% nôn nhiều đến mức sụt cân, dẫn đến những rối loạn cơ thể nghiêm trọng. Tình trạng này gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe bà bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. 

Xem thêm: hội chứng down

Trên thực tế rất ít thai phụ lên cân trong 3 tháng đầu thai kỳ. Chính vì vậy, dinh dưỡng đầy đủ trong những tháng giữa thai kỳ có vai trò giúp bà bầu hồi phục sức lực, tạo điều kiện cho thai nhi phát triển tốt. Nếu giới hạn không cho thai phụ nạp đủ dinh dưỡng trong thời kỳ này, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Điều này được khẳng định trong nhiều nghiên cứu khoa học thế giới.

Đăng nhận xét

 
Top